Cách dùng nước hoa hồng và kem dưỡng da trong chu trình skincare


Chu trình skincare thường bao gồm rất nhiều bước khác nhau. Nước hoa hồng và kem dưỡng cũng là một trong số đó. Ở bài viết này, các chuyên gia sẽ chia sẻ về cách dùng nước hoa hồng và kem dưỡng da hiệu quả nhất. Ngoài ra còn có cách lựa chọn và một số lưu ý cần nhớ khi sử dụng.

Nước hoa hồng – công dụng tuyệt vời nhưng mua sao cho đúng?

Có nhiều ý kiến cho rằng, nước hoa hồng (hay còn được gọi là toner) không cần thiết và có thể bỏ đi. Nhưng thật ra, chúng chính là bước đệm hoàn hảo cho chu trình skincare của bạn. Làm sạch, cấp ẩm, làm dịu da, đắp mặt nạ,… toner có thể làm được tất cả.

Có hai loại toner là toner acid và toner dưỡng ẩm. Đúng như tên gọi của mình, toner acid sẽ chứa các loại acid như AHA, BHA, PHA,… chuyên về tẩy da chết. Còn toner dưỡng ẩm sẽ đảm nhận nhiệm vụ cấp ẩm, cấp nước cho da nhờ các hợp chất như HA hay B3.

Toner là một bước quan trọng trong routine skincare
Toner là một bước quan trọng trong routine skincare

Chính vì vậy, hãy lựa chọn toner theo nhu cầu của bạn. Nếu muốn làm sạch da, toner acid là sản phẩm bạn nên chọn. Còn nếu chỉ muốn dừng lại ở việc cấp ẩm, hãy chọn toner dưỡng ẩm.

Có nhiều tranh cãi về việc có nên sử dụng các loại toner có chứa cồn hay không. Vì một số người tin rằng cồn gây khô da, bỏng rát hoặc kích ứng. Nhưng theo chia sẻ của chuyên gia, cồn không có hại. Thậm chí, nhờ có cồn thì các hợp chất khác mới có thể đi sâu vào lớp biểu bì da.

Vai trò của kem dưỡng da và cách chọn lựa phù hợp

Kem dưỡng thường là bước cuối cùng của một chu trình dưỡng da, có tác dụng đảm bảo da luôn đủ ẩm. Tại sao lại dùng từ đủ ẩm mà không phải cấp ẩm hay khoá ẩm?

Vì thực ra, trong mỗi loại kem dưỡng đều sẽ có 3 nhóm hợp chất sau đây. Thứ nhất là các humectants đảm nhận nhiệm vụ cấp ẩm. Thứ hai là các occlusives lo việc khóa ẩm. Và cuối cùng là các emollients – nhóm chất làm mềm. Tỉ lệ 1:1:1 là chuẩn nhất nhưng trên thị trường rất ít kem dưỡng nào đạt được tỉ lệ này.

Kem dưỡng giúp da luôn đủ ẩm và bảo vệ lớp màng tự nhiên của da
Kem dưỡng giúp da luôn đủ ẩm và bảo vệ lớp màng tự nhiên của da

Thông thường, người ta sẽ mua kem dưỡng dựa trên loại da. Ví dụ nếu bạn sở hữu một làn da khô, bạn sẽ cần nhiều chất khóa ẩm (occlusives) để ngăn chặn quá trình bay hơi của nước. Chính vì vậy, kem dưỡng nên có kết cấu đặc và dày. Tuy nhiên, cũng không nên quá dày do Việt Nam là nước nóng ẩm.

Còn da dầu thì hoàn toàn ngược lại. Bạn không cần nhiều chất khóa ẩm vì lớp dầu tự nhiên trên da sẽ đảm nhận nhiệm vụ này. Vậy nên hãy lựa chọn những sản phẩm có kết cấu gel mỏng nhẹ để da không bị quá tải.

Cách dùng nước hoa hồng và kem dưỡng da

Chị em nào mà mới bắt đầu bước chân vào skincare chắc hẳn đều cảm thấy rất bối rối. Đặc biệt là với cách layer các sản phẩm. Layer chính là cách nói ngắn gọn của việc sắp xếp thứ tự bôi, cái nào trước cái nào sau. Hiểu được nỗi lo đó, nên đây là cách dùng toner và kem dưỡng da.

Cách sử dụng toner

Toner acid nên được sử dụng ngay sau bước làm sạch để có thể lấy đi hết lớp cặn còn sót lại của sữa rửa mặt. Ngoài ra, chị em nên lau bằng bông tẩy trang thay vì vỗ để tăng hiệu quả tẩy da chết. Sau đó đợi từ 1 – 2 phút rồi tiếp tục các bước serum và apply kem dưỡng như bình thường.

Nên sử dụng bông tẩy trang để lau toner acid
Nên sử dụng bông tẩy trang để lau toner acid

Toner dưỡng ẩm có cách sử dụng linh hoạt hơn. Bạn có thể dùng chúng ngay sau bước rửa mặt hoặc toner acid (nếu có sử dụng). Ngược lại với toner acid, ta nên vỗ thay vì đổ sản phẩm ra bông tẩy trang rồi xoa lên mặt. Như vậy vừa tiết kiệm được lượng toner cần sử dụng vừa giúp dưỡng chất thấm nhanh hơn.

Đặc biệt, có một phương pháp cấp ẩm sâu cho da bằng toner dưỡng ẩm được gọi là kẹp ẩm. Tức là bạn sẽ apply sản phẩm lên mặt theo thứ tự như sau: toner – serum – toner. Phương pháp này đặc biệt phù hợp với những bạn có làn da khô hay da yếu cần phục hồi.

Hướng dẫn dùng kem dưỡng da

Như đã nói ở trên, kem dưỡng thường sẽ là vị lính gác đứng ở cuối routine skincare. Chính vì vậy, hãy bôi nó khi bạn đã hoàn thành tất cả các bước trong chu trình chăm sóc da của mình nhé.

Ngoài ra, một lúc nào đó bạn sẽ bắt đầu với một hợp chất mới và lo lắng rằng da sẽ bị kích ứng nặng vì chưa quen chẳng hạn. Lời khuyên là hãy bôi nó sau kem dưỡng. Kem dưỡng sẽ hạn chế bớt tác dụng của chất đó và hỗ trợ da làm quen từ từ. Đến khi thấy ồn, bạn có thể chuyển nó về đúng vị trí.

Đừng quên kiểm tra tình trạng da thường xuyên. Skincare không có mẫu số chung, mỗi người là một cá thể khác biệt. Có thể bạn da bạn dầu nhưng lại hợp với một sản phẩm có kết cấu đặc chẳng hạn. Lắng nghe da và thử thật nhiều, chắc chắn bạn sẽ sớm tìm được cách sử dụng phù hợp nhất cho mình thôi.

Bạn có thể dùng kem dưỡng như bước đệm cho da làm quen với hoạt chất mới
Bạn có thể dùng kem dưỡng như bước đệm cho da làm quen với hoạt chất mới

Mỹ Phẩm Seoul Mong bạn hiểu rằng, da luôn luôn thay đổi. Không phải bây giờ bạn da khô thì cả đời bạn vẫn là da khô. Tùy theo môi trường sống cùng những yếu tố khác như tuổi tác, chế độ dinh dưỡng,… mà chúng có thể thay đổi. Chính vì vậy, hãy linh hoạt cách dùng nước hoa hồng và kem dưỡng da theo đúng nhu cầu của mình nhé.

Xem thêm bài viết:

Mời đánh giá

Bình luận

    Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
    0 bình luận

    Bài viết liên quan